Phân biệt sốt phát ban, sởi và Rubella bằng cách nào ?

Điều này là quan trọng nhất để phân biệt 3 bệnh này. Tùy từng bệnh mà các nốt phát ban mọc ở những vị trí khác nhau và lặn cũng khác nhau.

Sốt phát ban, là ba bệnh dễ gây nhầm lẫn. Chính sự không phân biệt rõ ràng này đã khiến cho dịch sởi bùng phát trở lại gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ em. Những kiến thức giúp bạn phân biệt 3 bệnh này sẽ giúp bạn phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời.
Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh sởi tại nhà
Những điều mẹ cần biết khi tiêm vắc-xin sởi cho trẻ
Bệnh sởi: Dấu hiệu nhận biết và Phương pháp điều trị
Sự khởi phát
Sốt phát ban có các triệu chứng ban đầu là đau họng, run rẩy, một số trường hợp bị nôn. Bệnh nhân sẽ phát ban trong vòng bốn mươi tám giờ, trên cổ, cánh tay và các phần trên của cơ thể nhưng không có ở mặt.
Bệnh sởi – nhức đầu, mệt mỏi, sổ mũi trong ngày đầu tiên. Từ ngày thứ 2, cơ thể xuất hiện các nốt Koplik – nốt nhỏ, không đều màu trắng xám trên nền đỏ nhạt, có khi chảy máu. Các nốt này thường xuất hiện vài ngày trước khi phát ban và biến mất sau 12 – 18 giờ. Đây chính là những dấu hiệu sớm của bệnh sởi. Trong khi đó, phát ban đến muộn hơn vào ngày thứ ba hoặc đầu vào thứ tư .
Trong khi đó, người mắc bệnh Rubella thường không mệt mỏi, nhức đầu nhẹ, sốt nhẹ, đau họng nhẹ, phát ban từ ngày thứ hai, thứ ba.

Sốt phát ban, sởi hay rubella đều cần được phát hiện kịp thời và chính xác
Vị trí của các nốt phát ban

Điều này là quan trọng nhất để phân biệt 3 bệnh này. Tùy từng bệnh mà các nốt phát ban mọc ở những vị trí khác nhau và lặn cũng khác nhau.
Sốt phát ban

Các nốt phát ban của bệnh sốt thường có màu đỏ tươi và không xuất hiện trên mặt. Chúng chỉ xuất hiện từ cổ và lây lan dần xuống phía dưới cơ thể. Bàn chân chính là vị trí cuối cùng nó xuất hiện. Và khi chúng biến mất, chúng cũng lặn dần theo chiều như vậy.
Bệnh sởi

Phát ban do sởi xuất hiện trên trán đầu tiên và lây lan dần xuống dưới. Các nốt phát ban này có màu đỏ thẫm. Trong hai mươi bốn giờ chúng lan đến hai chân và khi chúng lan tới chân là lúc trên mặt bắt đầu mờ dần đi. Các nốt phát ban sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể khi chúng nổi hết ra ngoài. Các nốt phát ban cũng biến mất theo chiều từ trên xuống dưới.
Bệnh Rubella

Các nốt phát ban này có thể được nhìn thấy trên khuôn mặt đầu tiên. Chúng cũng lan từ trên xuống. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nhìn thấy nó ở bàn chân khi các nốt ban đỏ trên cơ thể mờ hết.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *