Những lý do bố mẹ không nên la mắng, quát nạt con

Hãy để bé được tự do nhưng phải trong khuôn khổ; khi đó, cha mẹ sẽ tránh được việc la hét bé.

Nuôi con là một công việc rất vất vả của những người làm cha, làm mẹ. Hẳn trong những lúc con mắc lỗi, cha mẹ tức giận thì la mắng con là việc không thể tránh khỏi. Nhưng la mắng thật sự không tốt cho con yêu của bạn. Dưới đây là 5 lý do mà cha mẹ không nên la mắng con
1. Ảnh hưởng tới sự tự tin của bé

La mắng con nhiều khiến bé không con tự tin vài chính bản thân mình
Sự tự tin của bé được xây dựng bởi các bậc làm cha mẹ. Không còn nghi ngờ gì vì sự la mắng sẽ phá vỡ lòng tự tin của bé. Bé sẽ không muốn làm bất kỳ điều gì vì sợ cha mẹ không chấp thuận. Lòng tự trọng của bé cũng bị đe doạ. Do đó, cha mẹ không nên quát tháo bé.
2. Ảnh hưởng đến các vấn đề về hành vi của bé
Một em bé lúc nào cũng bị mẹ mắng thì sẽ không thể cư xử đúng cách. Điều đó ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân bé và các kỹ năng giao tiếp xã hội. Nhà trường và các thầy cô giáo cũng khó khăn để giúp bé kiểm soát hành vi của mình. Đây là một trong những lý do bạn không nên quát bé. Mỗi bé có một tính cách khác nhau và cha mẹ đừng bao giờ mong chờ bé luôn phải làm mọi việc như những gì cha mẹ thích. Hãy để bé được tự do nhưng phải trong khuôn khổ; khi đó, cha mẹ sẽ tránh được việc la hét bé.
3. Bé cảm thấy không an toàn ngay chính gia đình mình
Mặc dù cha mẹ thấy họ luôn có vai trò bảo vệ con cái nhưng bé sẽ cảm thấy bất an khi bị la mắng. Đấy có thể là những kỷ niệm đáng sợ cho các con. Điều này sẽ khiến bé hoảng sợ và cảm thấy không an toàn khi đứng trước mặt mẹ. Đây là một trong số những lý do bạn không nên la hét bé.
4. Ảnh hưởng tới tâm lý của bé
Một trong những lý do vì sao mẹ không nên la mắng con cái là vì chuyện này có ảnh hưởng tới sự phát triển tâm lý của bé. Các bé cần những lời động viên tích cực để giúp bé thành công trong cuộc sống. Ngoài ra, được cha mẹ động viên còn giúp bé có những cơ hội khám phá và thử nghiệm những điều mới mẻ.
La hét sẽ không giúp gì cho bé cả vì điều này ngăn cản sự phát triển tâm lý bình thường ở bé.
5. Bé sẽ không biết lắng nghe
Một người luôn phải có kỹ năng lắng nghe, ai cũng cần biết cách cho người khác cơ hội để nói chuyện. Khi một bé lớn lên với cha mẹ hay la hét, điều này sẽ không xảy ra. Khi cha mẹ lúc nào cũng quát mắng bé, bé sẽ trở nên trơ lỳ với điều đó và tự nhiên thành em bé không thích lắng nghe ai cả. Đây là một trong những lý do vì sao bạn không nên la mắng con của bạn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *