Tại sao bé bị táo bón khi đã bổ sung nhiều chất xơ

Trẻ 3 – 5 tuổi uống 1000 ml nước/ngày. Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn: 1500 – 2000 ml nước/ngày.

Táo bón – tình trạng diễn ra khá phổ biến ở trẻ em, mà nguyên nhân chủ yếu gây ra do chế độ ăn uống không hợp lí. Thông thường, trẻ có xu hướng ăn thịt cá, thay vì ăn rau củ, hoa quả, là lí do dẫn đến táo bón.
Tuy nhiên, cá biệt, có nhiều trường hợp, cha mẹ cho con ăn nhiều chất xơ nhưng con vẫn bị táo bón! Vậy nguyên nhân là do đâu, cha mẹ làm gì để khắc phục tình trạng này?
Cha mẹ cần phải hiểu, bên cạnh chế độ ăn không hợp lí, có rất nhiều lí do khiến trẻ bị táo bón, mà có thể liệt kê như sau:
– Trẻ bị táo bón do mẹ cho ăn nhiều sản phẩm từ sữa (phô mai, sữa công thức)
– Trẻ bị táo bón do ăn hoa quả chát như chuối xanh, sung, ổi, hồng xiêm…
– Trẻ uống ít nước
– Tâm lí sợ đi vệ sinh, ngại đi vệ sinh, nhịn đi vệ sinh
Đôi khi, mẹ cho ăn nhiều chất xơ, nhưng lượng chất xơ không hợp lý hoặc đến từ các nguồn không hợp lí cũng sẽ khiến con bị táo bón thay vì nhuận tràng như mẹ vẫn nghĩ.
Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể khắc phục kịp thời tình trạng này bằng cách thay đổi lại chế độ ăn uống, sinh hoạt của bé như:
– Cho bé uống nhiều nước, ở mỗi lứa tuổi, nhu cầu nước ở trẻ là khác nhau. Trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn không cần uống nước nhưng nếu bé bị táo bón thì vẫn cho uống 100 – 200 ml nước/ngày. Trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 – 12 tháng uống 200 – 300 ml nước/ngày. Trẻ 1 – 3 tuổi uống 500 – 600 ml nước/ngày. Trẻ 3 – 5 tuổi uống 1000 ml nước/ngày. Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn: 1500 – 2000 ml nước/ngày.
vì sao trẻ bị táo bón

– Đảm bảo bữa ăn cân đối giữa các nhóm thực phẩm: đạm, béo, tinh bột, xơ. Không cho bé ăn nhiều đạm. Tích cực cho bé ăn thêm khoai lang, rau dền, mồng tơi và hoa quả như chuối chín, bưởi, cam, đu đủ…Bổ sung thêm prebiotics và probitics từ các nguồn bên ngoài như men vi sinh, sữa giúp hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng, kích thích hấp thụ chất dinh dưỡng.
– Tập cho bé đi vệ sinh đúng giờ quy định.
– Mẹ nên khuyến khích bé tham gia các hoạt động vận động tay chân, xoa bụng cho bé mỗi ngày để kích thích tăng nhu động ruột.
Chúc các bé luôn khỏe!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *