Phải làm gì khi bé bị táo bón

Khi mẹ duỗi chân phải, hãy bắt đầu đẩy đầu gối trái của bé về phía vai trái.

Phần lớn nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón do chế độ ăn của mẹ nhiều đạm, ít chất xơ, uống ít nước. Do trẻ sơ sinh chưa thể tự ăn, nên nếu trẻ bị táo bón, mẹ cần xem xét lại chế độ ăn của mình.
Tuy nhiên, bên cạnh đó, mẹ cũng có thể áp dụng một số cách sau để giải quyết tình trạng táo bón ở trẻ, mà không cần thông qua sữa mẹ.
Uống nước ép trái cây pha loãng

Mẹ vẫn duy trì chế độ bú của bé như thường. Song song với đó, mẹ có thể cho bé uống thêm nước ép trái cây pha loãng. Hòa 15ml nước trái cây với 15ml nước và cho bé uống 3 đến 4 lần giữa các bữa ăn. Không nên pha thêm đường, vì chỉ làm tình trạng táo bón thêm xấu hơn. Mẹ nên cho bé uống nước ép mận, táo, lê, nho, việt quất,… tăng lượng chất xơ và hạn chế không cho uống nước ép cam, bưởi, dứa… vì có thể gây dị ứng với đường ruột của trẻ.
Massage bụng cho bé

Khi cảm thấy thức ăn đã tiêu hóa xong, mẹ có thể massage bụng cho bé bằng cách xoa nhẹ bụng. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể cho bé tập các bài thể dục nhẹ nhàng, như tập đi xe đạp. Mẹ cầm hai chân của bé trong tay rồi từ từ đẩy đầu gối phải của bé về phía vai phải. Khi đầu gối của bé đã lên cao hết cỡ, nhẹ nhàng nâng chân bé lên và kéo về phía mẹ để chân bé từ từ duỗi thẳng ra. Khi mẹ duỗi chân phải, hãy bắt đầu đẩy đầu gối trái của bé về phía vai trái.

Uống nước bạc hà pha loãng

Bạc hà có tác dụng làm dịu dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa và đi vệ sinh. Nhưng mẹ không nên cho bé uống quá nhiều. Chỉ cần vài lá bạc hà trong cốc nước ấm vừa phải, cho bé uống sau các bữa ăn. Nước và bạc hà sẽ giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn.
Tắm nước ấm giảm táo bón ở trẻ sơ sinh

Nước ấm giúp bé thoải mái, giảm khó chịu do đầy bụng, táo bón. Mẹ có thể cho thêm trong nước tắm của trẻ một túi trà hoa, mùi thơm trong nước chắc chắn khiến trẻ cảm thấy thư thái, thoải mái.
Ngoài ra, trẻ sơ sinh khi uống sữa ngoài cũng có khả năng bị táo bón rất cao, do sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ. Vì vậy, mẹ có thể cho trẻ uống sữa hoặc men vi sinh có chứa thành phần chất xơ tự nhiên (preobitics) và lợi khuẩn (probiotics) nhằm cân bằng hệ tiêu hóa, tác động tới phân của bé mềm hơn, dễ đi ngoài hơn, hỗ trợ hiệu quả điều trị táo bón ở bé.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *